THE BAR AWARDS LUMINARIES
  • 1 April 2019 at 23:58
  • 922
  • 0

THE BAR AWARDS LUMINARIES 

The inductees to The Bar Awards Luminaries are those

that have greatly contributed to the growth and development of the Thai bar community.

Date: 31 Mar 2019

 

 

I am deeply honored to receive the Bangkok Bar Awards Luminaries.

Thank you to Thai’s Bartenders community and The Bar Awards Team for supporting and nominating me. 

Also congratulations for all nominees in each category of awards.

 

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว หน้าที่หลักในงานทุกๆวันของผมคือการถ่ายทอดความรู้ เพื่อยกระดับอาชีพบาร์เทนเดอร์ในประเทศไทย รวมทั้งถ่ายทอดเทคนิคทางด้านบาร์และเรื่องราวหลักการการทำค็อกเทลรวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ด้วยความเชื่อมั่นอยู่ตลอดว่าความสามารถของคนไทยในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มไม่แพ้ใคร ในตอนนั้นนับเป็นช่วงแรกๆที่ Cocktail Culture ในประเทศไทยเพิ่งเริ่มขึ้น

ก่อนหน้านั้นเหล่าบาร์เทนเดอร์เก่งๆกระจัดกระจายอยู่ตามบาร์ในโรงแรมซะเป็นส่วนใหญ่ หลังจากการเริ่มต้นโปรเจค World Class ขึ้นในประเทศไทย

ปีแรกๆนั้น นอกจากต้องการสร้างให้ World Class เป็นเวทีที่จะประลองฝีมือและไอเดียของเหล่าบาร์เทนเดอร์แล้ว สิ่งที่มองมากกว่านั้นเราอยากเริ่มสร้าง Bar Community ให้เกิดขึ้น และนั้นคือเหตุผลว่า World Class ในปีแรกๆ เราทำในลักษณะ Academy ซึ่งทุกเดือนมีทั้งการแข่งและTraining เป็นเวลากว่าครึ่งปีก่อนจะถึงขั้นตอนคัดเลือกคนที่เป็นตัวแทนประเทศไทย ... เอาว่าทุกๆเดือนบาร์เทนเดอร์จะเจอกัน2 ครั้งเป็นอย่างตำ่ ลักษณะนี้คล้ายการเรียนในโรงเรียนแหละครับ การเจอกันบ่อยๆ กลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกัน มี passion ในสิ่งเดียวกัน มันก็ยิ่งง่ายที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นสนิทกันมากยิ่งขึ้น คอยแลกเปลี่ยนความรู้รวมทั้งเทคนิคต่างๆ คอยช่วยเหลือกัน จนทำให้การจะต้องเป็นผู้ชนะในการแข่งขันแทบจะเป็นเรื่องรองเลยทีเดียว และความสนุกในฤดูกาลการแข่งขันนั้น คือการรอดูแต่ละคนงัดเทคนิคและไอเดียสนุกๆออกมาให้เพื่อนๆ ได้ฮือฮากันในแต่ละรอบ ในแต่ละโจทย์

 

จากวันนั้นจนวันนี้ Bar Community ในไทยของพวกเราก็ใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้น ส่งผ่านความรู้จากรุ่นสู่รุ่น

ผมถือว่าเป็นคนที่โชคดี ที่ได้เห็นจุดเริ่มต้นของหลายๆบาร์เทนเดอร์จนถึงวันที่เขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและนอกประเทศ หลายๆคนจากคนที่ผมเคยถ่ายทอดความรู้ให้ ... เปลี่ยนเป็นคนที่ผมหยิบยกเรื่องราวความสำเร็จของเขาเหล่านั้นเป็นตัวอย่างบอกเล่าให้กับน้องๆบาร์เทนเดอร์ในรุ่นต่อๆมา

 

อย่างที่ผมได้บอกทุกคนเสมอ Thai Bar Community มันเกิดขึ้นไม่ได้เพราะคนเพียงคนเดียวหรือเพียงบริษัทเดียว แต่มันคือ ‘ เราทุกคน‘ และทุกๆแบรนด์และทุกภาคส่วน ที่เห็นความสำคัญของ Fine Drinking Culture โดยช่วยๆกันสร้าง Bar Culture แบบไทยไทยที่เป็นแบบของเราขึ้น ใน10ปีที่ผ่านมา Cocktail Culture ในไทยก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วควบคู่กับการเติบโตของ Bar Community

 

 

  

หากมองตัวเลขจำนวนบาร์ค็อกเทลที่เปิดใน 2-3ปีที่ผ่านมา ถือว่ามันเครื่องสิ่งพิสูจน์ว่า Trend ของ Cocktail ได้เป็นที่ยอมรับและไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ ในบรรดาหัวเมืองใหญ่ๆ ต่างก็มีบาร์ค็อกเทลดีๆเปิดขึ้นเรื่อยๆ ในระดับภูมิภาคเอเชียไทยเราเคยตามหลังหลายๆประเทศอยู่หลายปี ใน2 ปีที่ผ่านมาชื่อของบาร์ที่อยู่ระดับต้นๆของเอเชียก็มีบาร์จากประเทศไทยปรากฏอยู่และเชื่อมั่นว่าจะมีมากขึ้นเรื่อยๆในปีต่อๆไป

 

 

  

 

สุดท้ายคงต้องขอบคุณทาง The Bar Awards ที่เป็นส่วนสำคัญในการยกระดับ Bar Community ทั่วทั้งเอเชียขึ้น และประสานความร่วมมือของหลายๆแบรนด์เพื่อให้รางวัลให้กับบุคคล ทีมงาน หรือ บาร์ ที่โดดเด่นในแต่ละปี

และขอบคุณ The House of Angostura ที่สนับสนุนให้เกิดรางวัล The Luminaries ขึ้นในการประกาศผล Bangkok Bar Awards 2019 นี้ ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ครับ

 

 

เจนญ์ณรงค์ ภูมิจิตร 

Chennarong Bhumichitr 

Backstage Cocktail Bar, #FindTheLockerRoom, #FindThePhotoBooth, Majestic Bar Management and Consulting